એશિયામાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા સૌથી વધુ છે તેની સાથે સાથે આ રોગ દેશ અને વિશ્વમાં ઝડપથી વધી રહ્યો છે અથવા ફક્ત કહો કે આ સમસ્યા હવે સામાન્ય છે. પરંતુ, આ રોગની દવા ખૂબ જ સરળ છે. હા, તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની ખાવાથી તમે કદાચ માનશો નહીં, પરંતુ સત્ય એ છે કે ભારતના જામુન ડાયાબિટીઝના રોગની સારવાર કરવાની શક્તિ આપે છે.
જોકે, જાંબુ ઘણાં વર્ષોથી ભારતમાં પ્રાચીન સમયથી ડાયાબિટીઝ અથવા ડાયાબિટીઝના ઘરેલું ઉપાય તરીકે જાણીતા છે, પરંતુ આધુનિક સમયમાં ઘણા સંશોધનોએ આ ફળને વધુ મહત્વ આપ્યું છે. હવે તે સાબિત થયું છે કે તેનાં રસ ઝરતાં ફળોના બીજ, ઝાડની છાલનું ફળ ડાયાબિટીઝની સારવારમાં ખૂબ મહત્વનું છે. ફળની મંડીઓમાં કેરી, તેમજ સુંદર કાળા રંગના બેરી, જે આજકાલ મળી આવે છે, તેના ઔષધીય ગુણધર્મોમાં ઉમેરો કરે છે કારણ કે તે ડાયાબિટીઝ સહિતના અનેક રોગોની સારવારમાં રામબાણનું કાર્ય કરે છે જે રોગચાળાના રૂપમાં છે.
બેરી એ ગુણોનો ભંડાર છે. તેમાં વિટામિન બી અને આયર્ન પૂરતા પ્રમાણમાં મળી આવે છે. તેનાં રસ ઝરતાં ફળોનીનો ઉપયોગ એનિમિયા (એનિમિયા) દૂર કરવામાં અને લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારવામાં ફાયદાકારક છે. આટલું જ નહીં, તેનાં રસ ઝરતાં ફળોનીના સેવનથી ત્વચાનો રંગ વધે છે. ‘વ્હાઇટ ડાઘ’માં ભળી ગયેલા લોકોએ તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની ખાવી જોઈએ.
આયુર્વેદ અનુસાર બેરી ડાયાબિટીઝ ટાઇપ -2 ને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદગાર છે. આ માટે, 5 ગ્રામ જાંબુની કર્નલોનો પાઉડર સવારે અને બપોરના ભોજન પછી અને પછી સાંજના નાસ્તામાં અને રાત્રિભોજન પછી લેવો જોઈએ. આ રીતે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ દિવસમાં 15 થી 25 ગ્રામ જાંબુડીનો પાવડર વાપરી શકે છે.
તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની અને તેની કર્નલોમાં અતિશય રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરવાની અસાધારણ ક્ષમતા છે. સરેરાશ, 100 ગ્રામ બેરીમાં 62 કિલો ઊર્જા, 1.2 મિલિગ્રામ આયર્ન, 15 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ, 15 મિલિગ્રામ ફોસ્ફરસ, 18 મિલિગ્રામ વિટામિન સી, 48 માઇક્રોગ્રામ કેરોટિન, 55 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ, અને 35 મિલિગ્રામ સોડિયમ હોય છે.
જાણકાર લોકો કહે છે કે જમ્યા પછી બેરીનું સેવન કરવું જોઈએ. આયુર્વેદ મુજબ જામુન વટ ખામીયુક્ત છે. જો કે, સંધિવાથી પીડિત વ્યક્તિએ ખૂબ બેરી ન ખાવા જોઈએ. બેરી સરકો પેટમાં દુખાવો, ગેસ, ઝાડા, કોલેરા વગેરેમાં દવા જેવી છે. એક સંશોધન મુજબ, તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની રક્તસ્રાવ બંધ કરવાની અદભૂત ક્ષમતા ધરાવે છે. તે રક્તસ્રાવ કરવામાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે. સમાન પ્રમાણમાં તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની અને ગૂસબેરીનો રસ પીવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે.
એક માન્યતા અનુસાર, સગર્ભા સ્ત્રીઓને તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની ફળને ખવડાવવાથી તેના બાળકના હોઠ સુંદર બને છે. કેરીના બીજના પાઉડર સાથે બેરીના દાણામાંથી બનેલા પાવડરને પીવાથી ઝાડામાં રાહત મળે છે. એકંદરે તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની એક કરતા વધુ ગુણવત્તા ધરાવે છે. તેમને ખાય છે અને રોગો દૂર થાય છે . નિષ્ણાંતો કહે છે કે જામુન વધારે માત્રામાં ખાવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે વધારે પ્રમાણમાં ખાવાથી પણ નુકસાન થાય છે.
Post a Comment