કાળા મરી મુખ્ય રૂપથી મસાલામાં સામેલ છે, જે ઘણા ઔષધીય ગુણોથી સમૃદ્ધ છે. પેટથી ત્વચા સુધીની તમામ સમસ્યાઓમાં ઘણી રીતે મદદ આવે છે. કાળા મરી જે મસાલાના કિંગ તરીકે જાણીતા છે, તે ખોરાકમાં વપરાતા ગરમ મસાલાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. કાળામરી આપણા ખાદ્ય પદાર્થો નો સ્વાદ વધારતા નથી, પરંતુ અનેક રોગોને અટકાવવા માં પણ મદદ કરે છે.
કાળા મરી ના ફાયદા
૮-૧૦ કાળા મરી, 10- 15 તુલસીના પાન અને ચા પીવાથી ખાંસીમાં રાહત થાય છે.
100 ગ્રામ ગોળ લો અને તેમાં 20 ગ્રામ કાળા મરી નો પાવડર નાખો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેની નાની ગોળીઓ બનાવો. ખોરાક લીધા પછી બે બે ગોળી ખાવાથી કફમાં રાહત મળે છે.
૨ ચમચી દહી, ૧ ચમચી ખાંડ અને કાળા મરી ચાટવાથી કફ અને સૂકા ઉધરસમાં રાહત મળે છે.
એક ચમચી કાળા મરી અને અને એક ચપટી હળદર એક ચમચી મધ સાથે મેળવી ખાવાથી સામાન્ય શરદી માં બનેલી કફ દૂર થાય છે.
10 ગ્રામ સૂકા આદુ, કાળા મરી, ભૂકી એલચી અને ખાંડ નાખીને પાવડર બનાવી લો. તેમાં 50 ગ્રામ સૂકા દ્રાક્ષ અને તુલસીના 10 પાંદડા નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ મિશ્રણને ૩-૫ ગ્રામ ગોળીઓ બનાવો અને તેને શેકી લો. સવારે અને સાંજે ગરમ પાણી સાથે બે-બે ગોળી લો.
ગોળ સાથે મરી ખાવાથી નાકમાંથી લોહી નીકળતું બંધ થાય છે.
જો ગળુ બેસી ગયું છે. તો પછી રાત્રે ૭ કાળા મરી અને 7 બીટસ ચાવવા જેનાથી રાહત થશે.
ફેફસા અને શ્વસન માર્ગ ના ચેપના કિસ્સામાં, કાળા મરી અને ફુદીનાની ચા પીવો. આ ઉપરાંત તેમાં કાળી મરી, ઘી અને ખાંડની કેન્ડી સમાન પ્રમાણમાં નાખો. દરરોજ સવારે અને સાંજે એક ચમચી લો, ફાયદો થશે.
કાળા મરી આંખો માટે ઉપયોગી છે. શેકેલા લોટમાં દેશી ઘી, કાળા મરી અને ખાંડ મિક્સ કરીને મિશ્રણ બનાવો. સવારે અને સાંજે પાંચ ચમચી પીવું.
કાળા મરીને મીઠું મેળવીને દાંત માં સાફ કરવાથી પાયોરિયા મટે છે. અને દાંત ગ્લો કરે છે અને મજબૂત કરે છે.
કાળા મરીને મધ સાથે મેળવી ખાવાથી યાદશક્તિ તેજ થાય છે.
જ્યારે ચહેરા પર પફસ આવે છે ક્યારે એક ગ્લાસ ગાજરનો રસ મીઠું અને ભુકા કરેલા કાળા મરી સાથે મેળવી પીવાથી ફાયદો થાય છે.
Post a Comment